Herpes miệng là gì: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Herpes miệng là gì?

Herpes miệng là một loại bệnh gây ra bởi họ virus HSV (herpes simplex virus). Bệnh có biểu hiện đặc trưng là nổi những mụn rộp kết cụm giống chùm nho. Chúng thường xuất hiện ở da, niêm mạc miệng hoặc sinh dục.

Virus HSV gây bệnh herpes cho người chủ yếu gồm 2 loại: HSV-1 và HSV-2. Trong đó, HSV-1 thường gây nổi mụn rộp miệng. Ngược lại, HSV-2 chủ yếu gây nổi mụn nước ở sinh dục.

Nguyên nhân:

Đường lây của HSV-1 là qua tiếp xúc da, niêm mạc, nước bọt. HSV-2 thì chủ yếu qua đường sinh dục (quan hệ tình dục hoặc lây từ mẹ sang con lúc sanh).

Khi xâm nhập vào da hoặc niêm mạc, virus sẽ tăng sinh tại chỗ. Sau đó, chúng sẽ di chuyển vào các tế bào thần kinh và ngủ yên tại hạch cảm giác. Vì vậy, khi mới nhiễm virus, cơ thể sẽ không có biểu hiện gì đặc biệt. Khi sức đề kháng cơ thể yếu, virus sẽ bắt đầu từ thần kinh xâm lấn ra da và gây nổi mụn rộp ở miệng, sinh dục.

Dấu hiệu Herpes miệng:

Triệu chứng khi mới nhiễm HSV thường không đặc trưng, bao gồm: Sốt nhẹ, mệt mỏi, viêm họng, đau nhức cơ.

Khi sức đề kháng yếu (suy giảm miễn dịch), virus sẽ bộc phát từ thần kinh ra da và gây nổi mụn rộp ở miệng. Đám mụn nước thường khu trú ở bờ môi, gây rát hoặc đau. Ngoài ra, bệnh nhân có thể bị viêm loét miệng, lưỡi kèm theo.

Sau đó mụn nước có mủ, đóng mày và tự lành sau 8-10 ngày và không để lại sẹo, đau cũng giảm dần. Tuy nhiên, nếu bệnh tái phát, mụn rộp vẫn có thể nổi ở vị trí cũ cho dù đã được điều trị.

Mụn rộp ở môi đóng mày kèm loét miệng trong bệnh herpes

Điều trị:

Điều trị herpes miệng hiện tại hiệu quả nhất là dùng Acyclovir dạng kem thoa hoặc thuốc uống.

Với Acyclovir STADA (dạng kem thoa), bôi lên vùng da bị mụn rộp 5 lần/ngày, mỗi lần cách nhau 4 tiếng, đến khi vết thương lành hẳn. Đối với Acyclovir dạng uống, có thể dùng:

  • Acyclovir 400 mg: Uống 3 lần/ngày, liên tục 7-10 ngày.
  • Acyclovir 200 mg: Uống 5 lần/ngày, liên tục 7-10 ngày.
  • Valacyclovir 1g: Uống 2 lần/ngày, liên tục 7-10 ngày.
  • Famciclovir 250 mg: Uống 3 lần/ngày, liên tục 7-10 ngày.
Acyclovir 5g dạng kem thoa

Chia sẻ bài viết: