Bệnh sỏi thận: Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Sỏi thận là gì?

Bệnh sỏi thận xảy ra khi các chất muối và khoáng trong cơ thể tích tụ và đọng lại trong thận tạo thành sỏi. Đây là bệnh lý rất phổ biến, đặc biệt là ở nam giới, người béo phì và đái tháo đường. Tuy nhiên, hiện nay tỷ lệ nữ mắc sỏi thận cũng ngày càng gia tăng.

Bệnh sỏi thận có thể được điều trị khỏi hoàn toàn bằng việc dùng thuốc hoặc tán sỏi, phẫu thuật. Tuy nhiên, bệnh rất dễ tái phát nếu chấm dứt được nguyên nhân gây sỏi.

Nguyên nhân:

Đa số nguyên nhân sỏi thận đều đến từ lối sống hoặc công việc ít vận động (nhân viên văn phòng, thợ may,…) và thói quen uống ít nước. Ngoài ra, việc ăn quá nhiều thức ăn có chứa canxi, muối, oxalate, vitamin C, vitamin D cũng làm tăng nguy cơ tạo sỏi.

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng bệnh lý mạn tính có thể dẫn đến sỏi thận. Trong số đó, thường gặp nhất là béo phì, đái tháo đường, bệnh gout và tăng huyết áp.

Phân loại sỏi:

  • Sỏi canxi: Đây là loại sỏi hay gặp nhất, thường ở dạng canxi oxalate hoặc canxi phosphate.
  • Sỏi magie, ammonium: Thường do nhiễm trùng niệu gây ra. Chúng thường có dạng san hô, màu vàng và hơi bở.
  • Cystine: Là loại sỏi trơn láng, đồng nhất, gồm nhiều cục.
  • Urate: Đây là loại sỏi không cản quang, vì vậy chỉ thấy được trên siêu âm và CT. Trên UIV, chúng cho hình ảnh một bóng đen ở đài bể thận.

Triệu chứng bệnh sỏi thận:

Không phải tất cả bệnh nhân sỏi thận đều có triệu chứng. Nếu sỏi không gây tắc nghẽn thì bệnh nhân sẽ không có các dấu hiệu rõ ràng. Ở các trường hợp này, đa số chỉ được phát hiện tình cờ qua siêu âm.

Nhưng khi sỏi gây tắc nghẽn, bệnh nhân sẽ có các triệu chứng như:

  • Đau quặn ở vùng bụng, hạ sườn hoặc hông lưng.
  • Khó tiểu, tiểu gắt buốt, nước tiểu đục hoặc tiểu máu.
  • Sốt, lạnh run.
  • Buồn nôn hoặc nôn.
Các dấu hiệu sỏi thận

Điều trị:

1. Dùng thuốc:

Nếu sỏi nhỏ, không to dần qua các lần khám hoặc không có triệu chứng thì sẽ được uống thuốc và theo dõi. Việc uống thuốc nhằm giúp đi tiểu nhiều hơn, từ đó tống xuất sỏi ra ngoài. Nếu bệnh nhân không tiểu được sỏi, có thể cho dùng các dược chất làm thay đổi pH nước tiểu để tan sỏi.

Khi bệnh nhân có dấu hiệu nhiễm trùng, cần điều trị kháng sinh và hạ sốt tích cực, nhất là khi nhiễm vi khuẩn phân hủy ure.

2. Tán sỏi ngoài cơ thể (ESWL):

Đối với sỏi thận kích thước lớn, việc tán sỏi hoặc phẫu thuật sẽ được chỉ định. Ở các nước tiên tiến, việc tán sỏi qua da thường được áp dụng.

Kỹ thuật này sẽ dùng sóng xung kích tác động qua da để làm vỡ sỏi thành những mảnh nhỏ, từ đó bệnh nhân có thể tiểu ra ngoài được.

Tán sỏi ngoài cơ thể là kỹ thuật điều trị sỏi thận tiên tiến nhất hiện nay

3. Phẫu thuật:

Ở nước ta, do điều kiện còn hạn chế nên việc phẫu thuật được thực hiện nhiều hơn. Tuy nhiên, với kỹ thuật hiện nay, ta đã có thể phẫu thuật nội soi hông lưng hoặc phối hợp ống soi mềm và laser để tán sỏi trong thận.

nội soi lấy sỏi

Chia sẻ bài viết: