Hành kinh là gì? Cách tính chu kỳ kinh chính xác ở nữ

Hành kinh là gì?

Trong chu kỳ kinh, hành kinh là khoảng thời gian nữ giới có hiện tượng ra máu ở âm đạo. Trung bình, thời gian này kéo dài từ 3-5 ngày. Nếu thời gian hành kinh kéo dài hơn 7 ngày thì được gọi là rong kinh.

Đây là khoảng thời gian niêm mạc tử cung bị bong tróc và tống xuất ra ngoài âm đạo. Cơ chế của hiện tượng này là do sự suy giảm nồng độ hormone estrogen và progesteron trong máu.

Trong thời gian hành kinh, nữ giới mất trung bình 30-80 ml máu. Nếu lượng máu mất nhiều hơn 80 ml thì gọi là cường kinh. Ngược lại, nếu ít hơn 30 ml thì gọi là thiểu kinh.

Nếu quy ra lượng băng vệ sinh thì trung bình, mỗi ngày trong kỳ hành kinh, nữ giới sẽ dùng 2-3 băng vệ sinh cỡ vừa.

Trước khi hành kinh, nữ giới đôi khi sẽ có vài triệu chứng báo trước như cảm thấy đau trằn bụng, đau lưng, bứt rứt, nóng trong người,…

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt ở nữ

Cách tính chu kỳ kinh:

Trung bình, vòng kinh nguyệt của nữ giới kéo dài khoảng 28 ngày. Nếu chu kỳ kinh nguyệt này dài hơn 35 ngày thì gọi là kinh thưa. Ngược lại, nếu chu kỳ ngắn hơn 21 ngày sẽ được gọi là đa kinh.

Một chu kỳ kinh nguyệt sẽ được tính từ ngày đầu tiên hành kinh đến trước ngày đầu tiên của lần hành kinh kế tiếp. Ví dụ: Ngày 1/8 là ngày đầu tiên hành kinh và với chu kỳ kinh là 28 ngày thì lần hành kinh tiếp theo sẽ vào ngày 29/8.

Nếu tính được chu kỳ kinh nguyệt, ta có thể tính tương đối chính xác ngày rụng trứng. Ngày rụng trứng được tính là ngày thứ 14 trước khi kết thúc chu kỳ kinh nguyệt. Ví dụ: Nếu chu kỳ là 30 ngày thì ngày rụng trứng sẽ vào khoảng ngày thứ 16.

Tuy nhiên, những cách trên chỉ chính xác với những người có chu kỳ kinh nguyệt đều, ổn định. Việc tính chu kỳ kinh và ngày rụng trứng sẽ không chính xác đối với trẻ tuổi dậy thì và phụ nữ gần mãn kinh.

Chia sẻ bài viết: