Phù Quincke là gì: Nguyên nhân, biểu hiện và điều trị

Phù Quincke là gì?

Phù Quincke (còn gọi là phù mạch) là tình trạng phù da và niêm mạc cấp tính, khu trú và dễ tái phát. Mặc dù đây là loại phù ít gặp nhưng rất nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời. Nghiêm trọng nhất là dạng phù thanh quản, có khả năng gây tử vong nhanh.

Nguyên nhân:

Nguyên nhân của phù Quincke là do dị ứng, chủ yếu là từ thức ăn. Ngoài ra, phù cũng xuất hiện khi bị chấn thương, kích thích vùng hầu họng (hóc xương, nuốt vật lạ, các thủ thuật nha khoa).

Phù Quincke thường có tính di truyền và xuất hiện từ nhỏ. Tuy nhiên, những đợt phù này thường nhẹ nên dễ bị bỏ qua. Khi trưởng thành, biểu hiện và mức độ nghiêm trọng của phù ngày càng tăng dần.

Về mặt phân tử, 85% nguyên nhân là do suy giảm hoặc không có protein C1-INH trong máu. Đây là 1 loại protein của hệ thống bổ thể trong hệ miễn dịch. Sự thiếu hụt hoặc khiếm khuyết chức năng của C1-INH sẽ kích hoạt chuỗi phản ứng miễn dịch và gây phù Quincke.

Triệu chứng:

Triệu chứng lúc đầu thường nóng rát cổ họng, khó nuốt, buồn nôn, nôn. Sau đó xuất hiện phù ở mặt, hốc mắt, hầu họng làm bệnh nhân khó thở, há miệng, chảy nước dãi. Đặc điểm của phù Quincke là phù cứng (ấn không lõm), không sốt và không ngứa.

Một vài bệnh nhân có thể xuất hiện hồng ban ở mặt hoặc mề đay trên da, khiến dễ nhầm với dị ứng thông thường. Phù Quincke cũng có thể xảy ra ở niêm mạc đường tiêu hóa với triệu chứng buồn nôn, nôn, tiêu chảy.

Điều trị:

Hiện nay, epinephrine, kháng Histamin và steroids là những thuốc thường được sử dụng để điều trị phù Quincke. Ngoài ra, terbutalin đường hít và albuterol cũng được khuyên dùng.

Trong số đó, epinephrine tiêm dưới da là lựa chọn phổ biến và hiệu quả nhất. Tuy nhiên, trong một số trường hợp như phù Quincke mạn tính, kháng Histamin lại tỏ ra hiệu quả hơn.

Hiện trên thế giới vẫn chưa có phác đồ thống nhất về điều trị phù Quincke. Vì vậy, việc lựa chọn phương pháp điều trị chủ yếu dựa vào kinh nghiệm của bác sĩ.

Chia sẻ bài viết: